Vải sợi tổng hợp là gì? Đặc điểm của loại vải này 2019

  24/02/2019  |  Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Linh

 

Vải sợi tổng hợp – Ưu điểm và cách nhận biết

ải sợi tổng hợp là gì? Đặc điểm và cách nhận biết loại vải này như thế nào? Trong bài viết trước, Thời trang Lasdu chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin hữu ích về một số loại áo thun nam và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc.

Trong bài viết này, Thời trang Lasdu chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc một loại vải được sử dụng phổ biến trong may mắc, đặc biệt phù hợp để may áo nhóm, áo lớp, áo đồng phục. Đó chính là  vải sợi tổng hợp. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc tính và cách nhận biết loại vải sợi tổng hợp là gì nhé!

Vải sợi hóa học

Trước khi tìm hiểu vải sợi tổng hợp là gì, bạn đọc hãy cùng thời trang Lasdu chúng tối tìm hiểu về vải sợi hóa học. Đây là một loại vải được dệt từ các sợi hóa học. Loại vải sợi hóa học này sở hữu ưu điểm là bên trên bề mặt của vải sợi hóa học không có tạp chất cũng như ít bị vi sinh vật hay nấm mốc phá hủy.

Theo đó, dựa vào nguyên liệu ban đầu cũng như những phương pháp sản xuất mà loại vải sợi hóa học được chia ra làm 2 loại là vải sợi nhân tạo và vải sợi tổng hợp.

Sợi nhân tạo

Vải sợi nhân tạo có nguyên liệu chính là từ các loại tre, gỗ, nứa…với hàm lượng cellulose cao. Những nguyên liệu ban đầu từ các loại tre, gỗ nữa trên được hoà tan trong những chất hoá học như soude, carbone disulfure, axit sulfurique, muối sulfate nhằm kéo thành các sợi để có thể dệt vải.

Một số đại diện tiêu biểu của loại vải sợi nhân tạo Cellulose là sợi Viscose như vải rayon, polino… và sợi Acetate.

Sợi tổng hợp

Vậy vải sợi tổng hợp là gì? Nguyên liệu ban đầu của loại vải sợi tổng hợp là các nguồn như than đá, dầu mỏ, khí đốt, Những nguyên liệu ban đầu này cần trải qua một quá trình chuyển đổi tương đối phức tạp như chưng than đá hay cracking dầu mỏ và, tổng hợp polimer. Sau quá trình này, các nguyên liệu để sản xuất nên vải sợi tổng hợp đã hình thành.

Người ta thường chia các nhóm nguyên liệu chính tạo nên loại vải sợi tổng hợp là 5 loại sợi sau.

Trước hết, sợi PA hay còn được gọi là Sợi polyamid được ứng dụng vào dệt lụa nilon, vải dệt kim, dệt bít tất hay chỉ may.

Loại sợi thức hai là sợi PE hay còn được biết đến với tên gọi là Sợi polyester. Loại sợi này được sử dụng nhằm dệt, pha với cotton hay với sợi viscose nhằm tạo nên  dệt hàng vải pha.

Loại sợi thứ ba là Sợi PAC được sử dụng để tạo thành nguyên liệu dệt len nhân tạo cũng như pha với các loại sợi khác nhằm tạo nên hàng vải pha.

Loại sợi tiếp theo là Sợi PVA được sử dụng với mục đích nhằm dệt vải may quần áo lao động, xe dây thừng và dây chão hay lưới đánh cá.

Loại sợi cuối cùng được nhắc tới là Sợi PU. Loại sợi này được sử dụng nhằm tạo nên vải lycra – loại vải được sử dụng phổ biến để tạo nên các loại đồng phục áo khoác. Thêm nữa, sợi PU cùng được pha với những loại sợi khác nhằm tạo nên vải may y phục ôm sát cơ thể như áo vận động viên và áo tắm hay quần áo lót.

Vải dệt từ sợi tổng hợp polyamid (PA) – Nylon

Một số loại vải sợi tổng hợp là gì? Trước hết, Thời trang Lasdu chúng tôi muons chia sẻ cùng bạn đọc một loại vải tổng hợp – vải PA.

Nguyên liệu ban đầu để tạo nên loại vải PA được kể đến như các nguồn than đá, dầu mỏ và khí đốt. Về mục đích sử dụng, sợi PA chủ yếu được ứng dụng vào việc may áo lót hay lót áo kacket.

Ưu điểm của sợi tổng hợp PA

Với ưu điểm khá nhẹ cũng như khó bắt bụi, loại sợi PA này rất phù hợp để tạo thành vải Nylon. Đồng thời, loại sợi PA này cùng có độ bền béo cũng như bền ma sát cao.

Thêm nữa, loại sợi này rất được yêu thích vởi độ đàn hồi khá tốt cũng như khả năng bị nhàu nát ít và dễ khô.

Nhược điểm của sợi PA

Tuy nhiên, sợi PA cũng có một số hạn chế. Trước hết, loại sợi này có độ hút ẩm kém với chỉ tầm 4,5%.

Thêm nữa, loại sợi này cùng không thoát khí nên có khả năng dẫn đến việc bí hơi cho người sử dụng. Đồng thời, khi sử dụng lâu ngày, loại vải này sẽ có xu hướng trở nên ố vàng cũng như giòn theo thời gian. Đặc biệt, hiện tượng này xảy ra rõ ràng khi sợi PA được phơi một thời gian dài dưới ánh nắng.

Chưa hết, loại sợi này có khả năng chịu nhiệt không tốt cũng như có thể bị co và mềm nếu được ủi là dưới nhiệt độ trên 150 độ C.

Vải dệt từ sợi tổng hợp polyester (PE)

Nguyên liệu ban đầu để tạo thành loại vải sợi tổng hợp PA cũng chính là các nguồn thông thường như than đá, dầu mỏ và khí đốt.

Đây là một loại sợi tổng hợp có thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene được chế tác từ dầu mỏ. Loại vải này được tạo nên từ một quá trình hóa học dưới cái tên là quá trình trùng hợp.

Sợi polyester có bốn dạng cơ bản chính được biết đến là sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill.

Ưu điểm, nhược điểm của sợi PE

Trước hết, ưu điểm của sợi PE - vải sợi tổng hợp là gì? Loại sợi tổng hợp PE được yêu thích bởi độ bền cao cũng như khả năng không bị nấm mốc phá huỷ.

Bên cạnh đó, loại vải này rất bền với ánh sáng cũng như nhiệt độ cao. Thêm một ưu điểm để loại vải này chúng có độ định hình cao cũng như khả năng không bị co và không bị chảy xệ. Nhờ đó mà loại sợi này giúp giữ được form quần áo dệt từ sợi vải tổng hợp rất tốt. Điều này cùng giúp cho các loại quần áo may từ sợi PE rất dễ là ủi định hình cũng như giữ nếp rất lâu và nếp không bị mất đi sau quá trình giặt.

Tiếp theo, khả năng hấp thụ thấp của loại sợi tổng hợp Polyester cũng cho phép giúp nó có khả năng chống lại các vết bẩn một tự nhiên.

Tuy vậy, loại vải PE có hạn ché là khả năng hút ẩm kém và mặc nóng.

Ứng dụng của sợi PE

Sợi vải PE được ứng dụng trong may mắc rất phổ biến. Một số sản phẩm ứng dụng điển hình của loại vải này là chăn, gối, áo thun, áo khoác ngoài, đồng phục áo phông

Thông thường, do đặc tính hút ẩm kém, sợi PE sẽ được pha với sợi vải cotton để trở nên hoàn thiện hơn.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: