Thiết kế thời trang: những tố chất mà một nhà thiết kế cần 2019

  09/03/2019  |  Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Linh

Giới thiệu về lĩnh vực thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu

Thiết kế thời trang là gì? Một nhà thiết kế thời trang cần hội tụ các yếu tố gì? Trong bài viết trước, Thời trang Lasdu chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin về quẩn short là gì và các chất liệu để sản xuất quần short. 

Bài viết hôm nay của chúng tôi dành cho các bạn đọc nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang. Vậy một ngành học đầy tính sáng tạo và cạnh tranh này đòi hỏi ở người học các tố chất gì? Tất cả những thắc mắc trên của bạn đọc sẽ đọc giải đáp trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất của ngành thiết kế thời trang cũng như các tốt chất một nhà thiết kế thời trang tiềm năng. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Thiết kế thời trang là gì?

Trước tiên, ta hãy cùng tìm hiểu xem thiết kế thời trang là gì? Có lẽ, trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, các ngành hay lĩnh vực có liên quan ít nhiều tới nghệ thuật như ngành thiết kế thời trang đều mang những màu sắc thú vị đầy tính sáng tạo. Đồng thời, nhiều người cũng cho rằng sự thành công trong lĩnh vực này phụ thuộc rất nhiều vào các tố chất sẵn có hơn là sự cố gắng. Sự thật có phải vậy?

Chỉ khi đi sâu tìm hiểu vào vỏ bọc hào nhoáng của lĩnh vực này, ta mới nhận ra thiết kế thời trang là chính ngành có liên quan mật thiết tới ngành công nghiệp thời trang mang đầy tính cạnh tranh. Các nhà thiết kế trong lĩnh vực thiết kế thời trang này chính là những ai luôn thỏa sức sáng tạo, tìm tòi cũng như cho ra đời các sản phẩm thời trang nhằm phục vụ nhu cầu làm đẹp của con người, cuộc sống.

Thời trang trình diễn nghệ thuật

Hiện nay, các tác phẩm thời trang đang được ra đời theo hai hướng tách biệt. Hướng thứ nhất là Thời trang trình diễn nghệ thuật. Đây chính là sân chơi cho những nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo cũng như các thử nghiệm ý tưởng mới mẻ trên những phương diện khác nhau. Các phương diện này có thể là kỹ thuật cắt may hay chất liệu và kiểu dáng…

Thông thường, các trang phục thuộc dòng thiết kế thời trang này được đánh giá là các tác phẩm nghệ thuật cũng như tương đối xa rời cuộc sống sinh hỏa và đời sống hằng ngày.

Thời trang ứng dụng thực tế

Nếu như thời trang trình diễn nghệ thuật là chính là những cơ hội cho các nhà thiết kế có thể thể hiện cái tôi cá nhân của bản thân cũng như trở thành tiền đề cho sự ra đời sản phẩm của dòng thời trang ứng dụng nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh thì loại hình thiết kế thời trang thứ hai lại tương đối đơn giản.

Đó là thời trang ứng dụng thực tế. Loại hình thiết kế thời trang này bao gồm các dòng trang phục nhằm phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng trong đời sống thường nhật như đồng phục bảo hộ. Chính vì vậy, loại hình thức thiết kế này sở hữu tính ứng dụng cao.

Tố chất cần thiết của các nhà thiết kế tương lai

Sự sáng tạo không ngừng và chất nghệ sĩ

Bên cạnh một sự luyện tập cũng như nỗ lực không ngừng nghỉ, các nhà thiết kế thời trang cũng được biết đến cần hội tụ các tố chất dưới đây.

Đầu tiên, bạn đọc có thường được nhận xét sở hữu chất nghệ sĩ? Điều này là bởi lẽ tính sáng tạo chính là một yếu tố sống còn có khả năng quyết định sự tồn tại của các nhà thiết kế trong lĩnh vực nghệ thuật này.

Không chỉ có vậy, các nhà thiết kế cũng cần sở hữu một khả năng cảm thụ nghệ thuật tuyệt vời. Khả năng cẩm thụ này có thể diễn ra trên nhiều khía cạnh. Các khía cạnh này có thể kể đến như như điêu khắc, âm nhạc, hội họa hay văn học. Đây có thể sẽ trở thành một nguồn cảm hứng nhằm biến các chất liệu thô sơ có thể trở thành các tác phẩm thời trang mang đậm tính thẩm mĩ.

Kỹ năng vẽ

Một tố chất không thể thiếu của một nha thiết kế chính là khả năng vẽ. Kỹ năng vẽ chuyên nghiệp dường như đã trở thành một đòi hỏi bắt buộc đối với những ai đam mê theo đuổi ngành nghề này. Điều này là bởi lẽ, nếu không có khả năng vẽ hay phác thảo các ý tưởng của mình như các mẫu đồng phục áo khoác đẹp cũng như thể hiện chúng trên mặt giấy thì các nhà thiết kế không thể truyền đạt được các thiết kế của mình.

Bên cạnh đó, nhằm hiện thực hóa bản vẽ trên giấy, nhà thiết kế cũng cần sở hữu nhiều kĩ năng khác. Các kĩ năng này bao gồm khả năng cắt may, rập phẳng hay dựng rập…Để sở hữu các kỹ năng này, bạn đọc cần tham gia trường lớp đào tạo bài bản và chuyên nghiệp.

Chú ý đến tiểu tiết

Bên cạnh đó, để trở thành một nhà thiết kế, bạn đọc cũng cần có một con mắt nhìn tinh tế vào sâu đến cả các chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Bởi lẽ, bất cứ các chi tiết nhỏ nhất nào trong thiết kế như khi thiết kế các mẫu đồng phục công sở đòi hỏi người thiết kế chi tiết tới từng đường nét. Ngay cả các đường xếp nếp tổ ong, hay các chi tiết gợn sóng và các kỹ thuật thêu tinh xảo cũng là những yếu tố đem đến sự độc đáo rất riêng cho các sản phẩm của bạn.

Đặc biệt, giữa một bối cảnh thời trang liên tục xoay vần cùng với sự trở lại của các xu hướng cũ cũng như các sự cải tiến mới, các nhà thiết kế cẩn rất chú trọng đến từng điều nhỏ nhất trong sản phẩm của mình.

===========================

Trên đây là các chia sẻ của Thời trang Lasdu chúng tôi đến bạn đọc về các thông tin cơ bản về ngành lĩnh vực thiết kế thời trang cũng như những gì một nhà thiết kế cần. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn đọc phần nào hiểu thêm về lĩnh vực này.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: