Đặc tính, ứng dụng và cách bảo quản của vải denim 2019

  13/03/2019  |  Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Linh

Vải Denim: đặc tính, ứng dụng, cách bảo quản, phân loại

Đặc tính của chất liệu vải Denim là gì? Phân loại vải Denim như thế nào? Ứng dụng của chất liệu vải Denim là gì? Cách bảo quản các trang phục từ loại vải này như thế nào? Trong bài viết trước, Thời trang Lasdu chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin liên quan đến vải Denim: Vải Denim là gì? Phân biệt Denim và Jeans?

Trong bài viết này, Thời trang Lasdu chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin thú vị vể chất liệu vải này. Đó chính là đặc tính, ứng dụng, phân loại và cách bảo quản các loại trang phục tạo thành từ chất liệu vải này.

Bạn đọc hãy đồng hành cùng Thời trang Lasdu chúng tôi trên con đường tìm hiểu các thông tin thú vị này nhé.

Ưu điểm của vải Denim

Chất liệu vải denim chủ yếu được ứng dụng bởi tính chất cứng cáp cũng như độ bền của nó. Theo phương pháp sản xuất truyền thống, chất liệu vải này được dệt thành từ các sợi cotton. Thế nhưng, trong quá trình pha trộn với chất liệu polyester, hiện tượng bị co lại cũng như các nếp nhăn trong denim đã được giảm thiểu tối đa.

HIện nay, chất liệu vải này thận chí còn được bổ sung thêm các sợi Lycra khiến gia tăng khả năng co giãn của chất liệu này.

Nhược điểm của vải Denim

Dù có một số ưu điểm nổi trội tuyệt vời, chất liệu vải Denim vẫn còn một số hạn chế. Đầu tiên, độ độ bền màu thấp cùng với độ dày tương đối cao khiến khả năng co giãn của chất liệu này tương đối hạn chế. Chính vì vậy, chất liệu vải này không thích hợp để sản xuất các trang phục như đồ thể thao hay đồng phục áo phông.

Không chỉ có vậy, do vải denim dày nên khi giặt sẽ lâu khô. Vì vậy, việc giặt giũ và làm sạch trang phục này như các loại áo đồng phục sẽ tương đối tốn công sức và thời gian.

Ứng dụng của chất liệu vải Denim

Ở lĩnh vực may mặc

Hiện nay, chất liệu vải Denim trên thị trường được ứng dụng tại đa dạng các lĩnh vực. Đặc biệt, loại vải này rất được ưa chuộng trong ngành thời trang. Không chỉ có vật, chất liệu vải này còn được ứng dụng trong một số lĩnh vực khác như ngành sản xuất phụ kiện hay sản xuất ô tô.

Trong lĩnh vực may mặc, vải Denim được dùng trong việc sản xuất các loại quần jeans, áo khoác, những loại áo sơ mi cùng như các loại quần sooc hay quần áo bộ, giày thể thao, quần yếm và váy...Trong khi đó, đối với lĩnh vực sản xuất phụ kiện, chất liệu vải này sẽ được sử dụng nhằm tạo ra những loại thắt lưng hay túi xách…

Ở lĩnh vực nội thất

Đối với lĩnh vực sản xuất đồ nội thất, chất liệu vải Denim thông thường được ứng dụng trong việc sản xuất những vật dụng phổ biến, Các vật dụng này có thể kể như các loại chụp đèn hay bọc ghế sofa cũng như những loại ghế túi đậu… Loại chất liệu vải này khiến cho quá trình chọn lựa phụ kiện trang trí nhà cửa thêm phần phong phú và đa dạng hơn.

Ngoài các lĩnh vực này, chất liệu vải Denim được ứng dụng trong việc sản xuất chăn ga gối đệm cũng như trong lĩnh vực nghệ thuật.

Phân loại vải Denim

Một trong các loại vải Denim được sử dụng phổ biến được biết đến là chất liệu Dry Denim. Đây là một chất liệu vải được nhuộm màu xanh đậm và không trải qua wash màu. Chính vì vật mà loại chất liêu này thông thường sẽ bị phai màu trong quá trình giặt. Đây chính là lý do vì sao nhiều người tiêu dùng không ưa chuộng các sản phẩm như đồng phục công sở từ chất liệu này do lo sợ khả năng vải bị bạc màu và mất dáng trang phục.

Một chất liệu vải Denim khác là Raw denim. Chất liệu vải này không được wash sau quá trình nhuộm. Do đó, quá trình wasch thường được tiến hành sao cho chất liệu vải trở nên mềm mại hơn cũng như nhằm loại bỏ sự co rút.

Chất liệu vải còn lại là Selvedge denim hay còn được gọi là vải denim được may biên. Điều này là bởi lẽ các phần biên của chất liệu vải này có một phần sọc trắng nhưng không bị dính màu nhuộm. Đồng thời, phần vải này sẽ được đặt dọc theo các đường may của thân trang phục. Đây là loại Denim được đánh giá bền và chất lượng nhất trong các loại.

Bảo quản đồ Denim bền đẹp

Không giặt nhiều lần sau khi mua

Nguyên tắc đầu tiên mà người sử dụng cần chú ý trong quá trình bảo quản đồ denim là tuyệt đối không được giặt các sản phẩm thời trang đồng phục áo khoác từ vải Denim nhiều lần sau khi mua.

Điều này là bởi việc giặt các loại trang phục từ chất liệu vải này nhiều lần có khả năng khiến chất vải denim nhanh chóng phai màu. Đồng thời các sản phẩm có thể mất đi vẻ đẹp ban đầu của chúng.

Dùng nước giặt

Vậy thì các sản phẩm trang phục từ chất liệu vải này cần giặt như thế nào để đem lại kết quả tối ưu. Một lời khuyên từ Thời trang Lasdu tới bạn đọc là người sử dụng nên giặt các loại trang phục này với nước giặt.

Điều này là bởi chất liệu vải denim có một bề mặt tương đối bám. Chính vì vậy, khi giặt với bột giặt, rất có thể bột giặt sẽ không được hoàn tan hoan toàn mà thay vào đó, chúng lại bám vào mặt vải. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới một phần của sợi vải cũng như gây nguy cơ phai màu. Chính vì lý do này mà nước giặt là chất liệu giặt đồ hoàn hảo.

Giặt riêng

Ngoài ra, người sử dụng cũng nên giặt riêng các sản phẩm trang phục từ chất liệu vải Denim với các loại sản phẩm khác. Không chỉ Denim nói riêng mà hầu hết những trang phục mới mua đều đòi hỏi người sử dụng giặt riêng chúng. Điều này là bởi các loại trang phục thông thường đều có xu hướng phai màu trong các lần giặt đầu tiên.

Do đó, nhằm tránh để các loại trang phục khác của bạn bị phai màu xanh từ chất liệu Denim, người sử dụng cầng giặt tách biệt các loại trang phục này với nhau.

=====================

Trên đây là những thông tin về đặc tính, phân loại, ứng dụng và cách bảo quản chất liệu vải Denim mà Thời trang Lasdu chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hi vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc có thể hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về chất liệu vải này.

 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: