Da lộn: Cách sản xuất và ưu nhược điểm của da lộn

  04/04/2019  |  Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Linh

Da lộn là gì? Cách đặc tính của chất liệu da lộn và phương pháp tạo thành

Trong bài viết trước, Thời trang Lasdu chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin thời trang thú vị liên quan đến các loại áo khoác da cũng như các chất liệu tạo thành và cách bảo quản loại trang phục sành điệu này. Trong bài viết ngày hôm nay, Thời trang Lasdu chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến chất liệu da, đó chính là da lộn.

Chúng ta có thể nhận thấy đa dạng các loại trang phục cũng như phụ kiện được sản xuất từ chất liệu là da lộn. Thời trang Lasdu chúng tôi chắc rằng, ai trong chúng ta cũng từ nghe đến tên loại chất liệu vải này nhưng da lộn là gì và đặc tính của chúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Vậy da lộn là gì? Các loại da lộn? Ưu điểm của da lộn là gì? Nhược điểm của da lộn là gì? Bạn đọc hãy cùng Thời trang Lasdu chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm được đáp án chính xác nhất nhé.

Chất liệu da lộn là gì?

Chất liệu da lộn là gì?

Da lộn với tên gọi tiếng Anh là Suede Leather là một loại chất liệu vải được sản xuất từ mặt trái của da động vật. Các loài động vật phổ biến để cung cấp da lộn là cừu, bò, heo, dê…Loại chất liệu vải da suede thông thường sẽ được chà nhám cũng như đánh bóng nhằm đặt được các cấu trúc da bằng phẳng cũng như đồng đều hơn và vừa đủ nhẹ cũng như mềm mại.

Như vậy, có thể nói, các loại da lộn là những chất liệu được tạo thành từ các loại da động vật thông thường sau khi đã được loại bỏ hết các tạp chất. Quá trình thực hiện việc loại bỏ tạp chất này có thể để lộ ra một bề mặt da mềm mại hay bông xù như tuyết đối với da cừu. Sau đó, các nhà sản xuất có thể tiếp tục phân loại hay cắt bỏ chúng nhằm để đạt được một chất liệu đẹp vải đẹp như ý.

Về đặc tính, thông thường, các loại da lộn sẽ mỏng hơn cũng như xốp hơn da tại trạng thái nguyên sơ. Sau khi trải qua quá trình sản xuất, các loại da sẽ mềm mại hơn cũng như có màu sắc sắc nét hơn.

Phương pháp sản xuất chất liệu da lộn

Phương pháp sản xuất chất liệu da lộn

Để có thể tạo thành chất liệu da lộn từ da các loài động vật, thông thường, các nhà sản xuất sẽ sử dụng một trong hai phương pháp sản xuất da lộn thông dụng dưới đây.

Phương pháp đầu tiên mà các nhà sản xuất có thể sử dụng là lộn mặt trái của da động vật. Điều này là bởi chất liệu vải da lộn vốn là bề mặt bên trong của lớp da động vật. Chính vì vậy, chúng ta sẽ có khả năng nhìn được tại mặt dưới da rồi lật ngược lại. Điều này hoàn hoàn ngược lại với chất liệu loại da nubuk được sản xuất từ bên ngoài.

Một phương pháp khác có thể sử dụng nhằm sản xuất da lộn là một phương thức được các chuyên gia đánh giá có phần cầu kỳ cũng như phức tạp hơn. Để thực hiện sản xuất da lộn, chúng ta cần tách những phần hạt bên trên bề mặt da nhằm để lộ phần mờ mờ chỉ nhằm lấy được bề mặt bên trong.

Phương pháp này giúp chúng ta có thể đặt được chất liệu da lộn cả 2 mặt trên dưới. Như vậy, phương pháp này sẽ tạo ra một sản phẩm với chất liệu da có nét mềm mại và dẻo hơn. Cũng bởi vậy mà giá thành của loại chất liệu da này sẽ cao hơn. Các chất liệu da lộn

Như chúng ta đã biết, da lộn được sản xuất từ da của các loài động vật. Tuy nhiên, thông thường, người ta sẽ sửa dụng phổ biến nhất chất liệu da lộn từ da cừu, da heo và da bò…

Đầu tiên, chất liệu da lộn được sản xuất từ da cừu đóng vai trò chủ yếu. Điều này là bởi chất liệu vải da này có trọng lượng nhẹ nhàng hơn cũng như đặc điểm mềm mại hơn. Các bộ đồng phục áo khoác từ da cừu sẽ phù hợp nhất với các thời điểm thời tiết lạnh hay ẩm ướt.

Trong khi đó, các sản phẩm áo khoác da từ da heo sẽ có đặc điểm cứng hơn một chút so với loại chất liệu da lộn từ da cừu. Tuy nhiên, loại da này vẫn đảm bảo đem tới cho người dùng các sản phẩm bền đẹp.

Một loại chất liệu da lộn khác từ da bò, loại da lộn này có độ cứng cứng hơn nhiều so với chất liệu da lộn từ da cừu. Thế nhưng, phải thừa nhận rằng, loại da lộn này là một trong các chất liệu vải có độ bền và ấm áp nhất.

Ưu điểm của da lộn

Ưu điểm của da lộn

Một ưu điểm đầu tiên của chất liệu da lộn là tính mềm mại cũng như màu sắc tự nhiên và đều màu. Bên cạnh đó, loại da lộn có đặc điểm dày hơn các loại da thông thường.

Bên cạnh đó, các loại trang phục và phụ kiện như áo da, giáy da hay túi xách da sẽ đem tới cho người dùng một phong cách thời trang vô cùng trẻ trung và cá tính cũng như năng động. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng chất liệu da lộn trong thời tiết lạnh cũng như ẩm ướt để đem lại cảm giác ấm áp. Đồng thời, đây cũng là loại chất liệu vải vô cùng thân thiện với môi trường.

Nhược điểm của da lộn

Tuy nhiên, da lộn lại có một số hạn chế đặc biệt như khả năng hấp thụ nước một cách dễ dàng do chúng từ da tự nhiên, Chính vì vậy, nếu người dùng sử dụng giày da lộn trong những ngày mưa, đôi giày sẽ có thể hỏng một cách dễ dàng.

Đồng thời, loại chất liệu vải da này cũng dễ dàng bám bụi bẩn và thiếu tính đàn hồi. Do đó, việc vệ sinh các sản phẩm từ chất liệu da lộn tương đối khó khăn. Chưa hết, da lộn là một trong các chất liệu vải có giá thành cao nhất hiện nay.

===========================

Trên đây là các chia sẻ của Thời trang Lasdu chúng tôi cùng bạn đọc về chất liệu da lộn: Da lộn là gì? Các loại da lộn? Ưu điểm của da lộn là gì? Nhược điểm của da lộn là gì? Hi vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc có thể hiểu thêm về loại chất liệu vải này cũng như có thể áp dụng các thông tin này vào cuộc sống.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: