Chất liệu vải Modal là gì? Các ưu điểm vượt trội của chất liệu vải này gì 2019?

  11/03/2019  |  Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Linh

Lịch sử, quy trình sản xuất và đặc tính của vải Modal

Chất liệu vải Modal là gì? Quy trình sản xuất loại vải này như thế nào? Lịch sử hình thành nên chất liệu vải này như thế nào? Các đặc tính vượt trội của chất liệu vải này gì? Trong bài viết trước, Thời trang Lasdu chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin thú vị xoay quanh trang phục quần short: lựa chọn quần short theo các sự kiện và cách phối trang phục cũng như bảo quản loại quần short này.

Trong bài viết này, Thời trang Lasdu chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc các thông tin mới. Đó chính là chất liệu vải Modal. Tại thời điểm này, khi nhu cầu sử dụng các loại sản phẩm quần áo, chăn đệm hay tất tay, tất chân được người dùng quan tâm nhiều về chất liệu cũng như nguồn gốc của chất liệu vải hơn là chỉ đơn thuần thiết kế bên ngoài như trước kia, các loại vải cùng trở nên đa dạng hơn. Trong đó có chất liệu vải Modal.

Vậy chất liệu Modal là gì? Những thông tin xoay quanh chất liệu vải này như thế nào? Bạn đọc hãy cùng Thời trang Lasdu chúng tôi tìm hiểu nhé.

Vải Modal là gì?

Chất liệu Modal là một loại vải có nguồn gốc từ gỗ của cây sồi. Loại cây này được trồng rất phổ biến tại những nước Bắc Âu. Là một loại cây sống lâu năm với khả năng kháng sâu bọ cao, cây sồi có khả năng sinh trưởng và phát triển mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của các loại thuốc trừ sâu hoặc những chất hóa học chăm bón. Chính vì vậy, nguyên liệu vải Modal có nguồn gốc từ cây sồi được xem là một loại chất liệu vải thân thiện với môi trường.

Trên thị trường hiện nay, chất liệu vải Modal này được ứng dụng phổ biến trong ngành may mặc để sản xuất đa dạng các sản phẩm. Các sản phẩm có thể kể đến như tất, đồ lót hay chăn gối, đồng phục bảo hộ...

Dù được ứng dụng nhiều trên thế giới nhưng tại Việt Nam, chất liệu Modal này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi bởi sự hạn chế trong trình độ sản xuất. Thế nhưng, chất liệu vải này đang có xu hướng

Lịch sử của chất liệu vải Modal

Chất liệu vải Modal lần đầu được phát hiện cũng như ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất vào khoảng các năm 1930 tại những nước Bắc Âu. Điều này chính bởi khu vực này là vị trí tập trung hàng trăm cánh rừng sồi lớn nhất thế giới.

Từ khoảng các năm 1960, chất liệu vải này được đưa vào ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống sinh hoạt. Thế nhưng, ngành công nghệ dệt sợi thời điểm đó vẫn chưa thể khai thác được toàn bộ các đặc tính ưu việt của chất liệu vải Modal.

Cho tới nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghệ dệt sợi, chất liệu vải Modal đã trở thành thông dụng trong những sản phẩm quen thuộc của con người cùng với đó là những đặc điểm ưu việt.

Quy trình sản xuất vải Modal

Để sản xuất chất liệu vải này, đầu tiên, người ta tiến hành thu hoạch gỗ sồi rồi xử lý thông qua nhiệt nhằm phân tách Cellulose trở thành một hỗn hợp chất lỏng sánh. Sau đó, từ chất lỏng đã được phân tách trên, người ta tiếp tục dùng nhiệt nhằm phá vỡ cấu trúc liên kết của Cellulose nhằm tạo ra bùn.

Tiếp theo, phần bùn thu được sẽ được đưa vào các lỗ khuôn có sẵn bên trong bể chứa chất hóa học nhằm tạo thành sợi. Đây chính là quá trình dệt sợi. Bước cuối cùng, người ta thực hiện rửa sạch cũng như tẩy trắng những sợi vải thu được.

Đặc tính của chất liệu vải Modal

Chống co rút

Đặc tính đầu tiên của loại vải này chính là khả năng chịu tác động của ngoại lực cũng như chống co rút. Bởi lẽ chất liệu vải Modal được sản xuất từ thành phần chính là Cellulose với cấu trúc liên kết bền chặt giữa những phân tử cho nên loại vải này khó bị bai dão trong quá trình sử dụng.

Chính vì vật mà vải Modal đang dần dần thay thế sự có mặt của vải cotton. Chất liệu vải cotton với tính thoáng mát nhưng lại dễ bị co rút khiến nhanh bị mất form dáng của các sản phẩm như đồng phục công sở trong quá trình sử dụng trong khi chất liệu vải Modal đã hoàn toàn khắc được nhược điểm này.

Độ bền cao

Bên cạnh đó, thành phần Cellulose sở hữu liên kết hóa học rất bền chặt nên Cellulose sở hữu tính bền nếu tiếp xúc với nước cũng như nhiệt độ.

Do đó, các sản phẩm từ chất liệu vải Modal ở hữu nguồn gốc chính từ Cellulose như đồng phục áo khoác sẽ có độ bền cao cùng với sự co giãn tốt.

Thân thiện với môi trường

Như đã nói ở trên, chất liệu vải Modal với nguồn gốc từ gỗ sồi thay vì những chất hóa học công nghiệp như những loại vải khác nên vô cùng thân thiện với môi trường.

Trên thị trường hiện nay, xu hướng chung của người sử dụng chính là hướng tới sử dụng các sản phẩm hữu cơ sở hữu nguồn gốc từ thiên nhiên nhằm bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, chất liệu này ngày càng trở nên được ưa chuộng và phổ biến.

==================================

Trên đây là các chia sẻ của Thời trang Lasdu về chất liệu vải Modal: nguồn gốc, đặc tính và quy trình sản xuất của loại vải này. Hi vọng bài viết của chúng tôi đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: