Chất liệu vải Denim là gì? Sự khác biệt giữa vải Denim và Jeans?

  12/03/2019  |  Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Linh

So sánh chất liệu vải Denim và Jeans giúp bạn đọc phân biệt 

Chất liệu vải Denim là gì? Chất liệu Denim và Jeans có gì giống và khác nhau? Trong bài viết trước, Thời trang Lasdu chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin thú vị về ứng dụng của chất liệu vải Modal cũng như cách bảo quản và vệ sinh các sản phẩm làm từ loại vải này đúng cách.

Trong bài viết này, Thời trang Lasdu chúng tôi tiếp tục đưa đến các bạn đọc những thông tin về một loại chất liệu được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đó chính là vải Denim. Là một loại chất liệu vải vô cùng thời trang, hiện đại cũng như trẻ trung, Denim được các bạn trẻ vô cùng tin dùng khi lựa chọn. Tuy nhiên, bạn đọc đã thấu hiểu tất cả các thông tin về loại vải này?

Denim là gì? Chất liệu Denim và Jeans có phải là một không? Để giải đáp những thông tin bày, bạn đọc hãy cùng Thời trang Lasdu chúng tôi theo dõi nhé.

Phân biệt Jeans và denim

Chất liệu vải jeans và denim là hai cụm từ dễ gây nhầm lẫn nhiều tại khắp nơi trên thế giới. Thông thường, những người tiêu dùng sử dụng các từ ngữ này nhưng lại không rõ về nghĩa của chúng. Điều này khiến jeans và denim bị thay thế cho nhau một cách vô tình rồi gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Hầu hết các loại quần jean đều là quần denim thế nhưng không phải toàn bộ quần denim đều là quần jean. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, quần jean được sản xuất bằng chất liệu vải denim. Trong khi đó, chất liệu vải denim là một loại vải thô được sản xuất hoàn toàn từ cotton dệt thoi cũng như được ứng dụng trong sản xuất quần jean và những phụ kiện bao gồm túi xách hay váy, áo sơ mi và áo jacket.

Vậy bạn đọc hãy cùng Thời trang Lasdu chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa các chất liệu vải này nhé.

Vải Denim là gì?

Denim được biết đến là loại vải thô và bền. Chất liệu vải này được dệt theo kiểu đan chéo chắc chắn từ 100% vải cotton thường để sản xuất đồng phục áo phông. Nhằm sản xuất được loại chất liệu vải denim, các nhà sản xuất áp dụng hình thức dệt thoi cũng với các sợi trắng và những sợi chàm. Cụ thể, những sợi chàm sẽ được chạy dọc trong khi các sợi trắng chạy ngang.

Chất liệu vải denim với chất lượng tốt đôi khi còn được nhà sản xuất pha thêm cùng các sợi polyester hay sợi lycra nhằm chống co rút cũng như ngăn nhăn vô cùng hiệu quả. Chất liệu vải Denim truyền thống thông thường mang màu xanh lam thông qua việc sử dụng các chất nhuộm màu chàm nhằm tạo ra những sản phẩm quần áo và thời trang đẹp. Bên cạnh đó, mật độ sợi vải Denim trên các chất liệu này cao do đó, thông thường loại vải này đem tới cảm giác cứng cho người sử dụng.

Một đặc tính nổi bật của chất liệu vải denim chính là sở hữu các đường chéo có thể nhìn thấy bên trên mặt vải cho phép người sử dụng phân biệt chúng với các loại vải cotton khác. Đây chính là kết quả của công nghệ dệt hình thoi với mô hình đan chéo.

Hiện tượng màu trắng ở trong trong khi màu xanh bên ngoài của chất liệu vải này chính bởi trong quá trình dật, sợi dọc sẽ được nhuộm màu trong khi các sợi còn lại thì không. Do đó, khi sợi nhuộm màu được dệt ra mặt ngoài còn sợi trắng được dệt vào trong sẽ tạo nên sự sắp xếp màu sắc đặc biệt này.

Jeans là gì?

Như đã nói ở trên, quần jeans cũng như các loại đồng phục công sở bò được sản xuất từ chất liệu vải denim 100% cotton. Điều này là bởi đặc tính linh hoạt và thoải mái của chất liệu denim.

Đây chính là lý do vì sao chất liệu vải này lại được các bạn trẻ đặc biệt ưa chuộng. Không chỉ có vậy, với loại quần jeans, người sử dụng có thể không cần giặt thường xuyên do độ bền cũng như khả năng cách nhiệt rất tốt của loại vải này. Do đó, người sử dụng có thể thoải mái mặc các loại trnag phục như đồng phục áo khoác từ chất liệu này trong điều kiện thời tiết lạnh.

Sản phẩm quần jeans được đánh giá là một kiểu dáng quần mặc giản dị cũng như vô cùng tinh tế dành cho cả nam và nữ sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt đời thường. Hiện nay trên thị trường xuất hiện vô cùng đa dạng các loại thiết kế của của loại trang phục quần jeans này. Tuy nhiên, xét chung, tất cả loại trang phục này đều được sản xuất từ chất liệu vải denim.

Quy trình sản xuất Denim

Quá trình bắt đầu vải Denim bắt đầu với việc thu hoạch bông, ginning rồi tạo thành kiện. Những kiện này sau đó được chia thành những túi nhỏ trước khi bước vào sản xuất. Bông chải thô tiếp theo sẽ được được chuyển đổi thành những miếng nhỏ và được dệt trong máy kéo sợi nhằm tạo nên sợi từ những miếng này.

Ở công đoạn tiếp theo, các sợi này ssẽ được nhuộm. Theo phương pháp truyền thống chính là sử dụng thuốc nhuộm chàm nhằm tạp bóng màu xanh của denim. Trong khi đó, các sợi nhuộm và sợi trắng sẽ được dệt thành vải denim. Cụ thể, những sợi vải màu xanh được tạo thành sợi dọc và dệt gần hơn các sợi ngang màu trắng nhằm đem đến cho vải sắc xanh hơn.

Sau khi hoàn tất những quy trình như là việc loại bỏ những sợi rời cũng như các loại bỏ xơ vải và cuộn, vải denim sau cùng sẽ được cuộn thành các cuộn vải để sẵn sàng cho lô hàng.

==================================

Trên đây là các chia sẻ của Thời trang Lasdu về những thông tin liên quan đến vải Denim, một trong các chất liệu được giới trẻ ưa chuộng nhất thế giới. Bài viết đã giúp bạn đọc phân biệt được các đặc điểm khác nhau của hai loại vỉa này cũng như giới thiệu cùng bạn đọc các quy trình sản xuất chất liệu vải Denim. Hi vọng bài viết này đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: