Áo khoác da: Chất liệu, cách bảo quản và lịch sử hình thành

  03/04/2019  |  Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Linh

Áo khoác da là gì? Lịch sử hình thành và cách bảo quản áo khoác da như thế nào?

Áo khoác da là gì? Lịch sử hình thành áo khoác da như thế nào? Cách bảo quản áo khoác da? Trong bài viết trước, Thời trang Lasdu chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin liên quan đến cách giặt áo da đúng cách.

Trong bài viết ngày hôm nay, thời trang Lasdu chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cũng bạn đọc tìm hiểu về áo khoác da cũng như lịch sử hình thành và cách bảo quản áo khoác da. Bạn đọc hãy cùng Thời trang Lasdu chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin thú vị nhé.

Lịch sử hình thành áo khoác da

Áo khoác da thô sơ thời trung cổ

Những chiếc áo da đầu tiên được hình thành từ thời Trung cổ. Đây là khi con người đã bắt đầu biết được các sử dụng da động vật nhằm giữ ấm cho cơ thể. Các loại áo da thời Trung cổ đầu tiền được xé cũng như may một cách hết sức thô sơ với mục đích chủ yếu là giữ ấm cơ thể thay vì tính chất thời trang như sau này.

Áo khoác da cho binh sĩ thế kỷ 18 – 19

Tới khoảng thế kỷ 18 – 19 cũng là thời điểm chiến tranh thế giới diễn ra, chất liệu vải da lại được sử dụng nhằm tạo nên các loại đồng phục áo khoác cho binh sĩ quân đội để họ có thể giữ ấm tốt hơn.

Khi này, các tấm vải da đã được cải tiến hơn về xử lý và phương pháp may theo hình dáng gần tương tự như các kiểu áo khoác da ngày nay.

Áo khoác da thời trang thế kỷ 20

Tới thế kỷ 20, các loại trang phục áo da đã dần dần khẳng định được vị trí của mình khi đã có thể tạo ra xu hướng thời trang trên tất cả những sàn diễn thời trang thế giới. Chất liệu da cũng đã được những nhà thiết kế tạo ra đa dạng các sản phẩm thời trang như váy da hay túi da và ví da...

Các loại trang phục cũng như phụ kiện này được yêu thích bởi cả nam giới cũng như nữ giới bởi nét trẻ trung và vô cùng sành điệu, thời thượng mà chất liệu da mang lại.

Ngày nay, các loại trang phục áo da đã trở thành một món đồn vô cùng quen thuộc và gần như không thể vắng bóng trong tủ đồ của mỗi người tiêu dùng. Các thiết kế về áo da ngày càng đa dạng không chỉ về kiểu dáng mà còn về chất liệu…khiến loại trang phục này luôn được đông đảo các tín đồ ủng hộ.

Các chất liệu vải da

Ngày nay, trên thị trường có 2 loại chất liệu vải da chính. Đó chỉnh là da thuộc (hay là da động vật) cùng với da nhân tạo. Trước đây, chất liệu da thuộc là chất liệu chính để tạo nên các chiếc áo da sành điệu.

Thế nhưng, vì chúng được tạo thành từ da động vật nên tương đối khan hiến cũng như và giá thành cao. Đây chính là lý do loại da nhân tạo được tạo thành để khác phục hạn chế từ da thuộc.

Chất liệu da thuộc

Da thuộc từ động vật gồm hai loại chủ yêis là da lộn và da Nabuk. Các loại chất liệu da lộn có xuất xứ hoàn toàn từ da thật của nhiều loài động vật. Chúng có thể là da bò, dê hay cá sấu... và được tiến hành xử lý qua các hóa chất nhằm tạo thành độ mềm cho chất liệu, Loại da lộn rất ấm và cùng đồng thời là loại da sở hữu giá thành cao nhất.

Trong khi đó, gần giống với da lộn, chất liệu da Nabuk được sản xuất từ da những loài động vật với lớp da mỏng hơn. Các loài này có thể là ngựa hay dê... Thông thường, các sản phẩm da Nabuk sẽ có một lớp lót bằng lông nhung mỏng. Loại da này có đặc tính mềm, ấm cũng như có thể bị thấm nước một cách dễ dàng.

Chất liệu da nhân tạo

Loại da nhân tạo thông dụng và phổ biến nhất là da Pu, một loại chất liệu không mịn và ít thấm nước và kém xa da thuộc. Do đó, loại vải này có giá thành tương đối rẻ nên các sản phẩm áo khoác da từ loại da Pu rất phổ biến trên thị trường.

Hướng dẫn bảo quản và làm sạch áo da

Hướng dẫn cách bảo quản áo khoác da trước khi mặc

Để có thể giúp giữ form các loại áo da, người dùng xần chú ý treo chúng bằng mắc áo. Chúng ta nên sử dụng các loại mắc gỗ thay vì mắc áo nhôm hay nhựa bởi các loại mắc này rất dễ khiến áo bị xô lệch cũng như co nhăn.

Đặc biệt, người sử dụng cần chú ý không bao giờ gấp áo da. Nếu không, điều này có thể khiến cho vải da bị nhăn nhúm và khó có thể trở về trạng thái ban dầu.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên dùng các loại túi vải chụp lên áo khoác da để bảo quản chúng tốt hơn khi treo trong tủ kín. Tuy nhiên, ta cần tránh sử dụng túi nilon do chúng không thể thoát hơi nước khiến độ ẩm bị giữ lại bên trong gây hiện tưởng mốc áo.

Cách bảo quản áo da không bị mốc

Để bảo quản các loại áo da không bị mốc, trước hết, người dùng cần đảm bảo tủ đồ của mình của mình luôn trong trạng thái sạch sẽ nhất cũng như được lau chùi định kỳ hàng tuần. Thêm nữa, chúng ta cần đặc biệt lưu ý hơn vào thời điểm thời tiết chuyển mùa và xuất hiện những hiện tượng nồm, ẩm.

Không chỉ có vậy, chúng ta cũng có thể dùng các loại máy hút ẩm hay bàn là để làm phẳng cũng như giữ dáng áo, đồng thời, đảm bảo áo không bị ẩm hay tạo điều kiện cho các vi khuẩn nấm mốc xâm nhập.

===============================

Trên đây là các chia sẻ của Thời trang Lasdu chúng tôi cùng bạn đọc các thông tin thời trang về áo khoác da: Áo khoác da là gì? Lịch sử hình thành áo khoác da như thế nào? Cách bảo quản áo khoác da? Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thời trang thú vị và hữu ích.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: